BUS++
Toggle navigation
รายละเอียดงานวิจัย
ดร.อธิพันธ์ วรรณสุริยะ
ดร.อธิพันธ์ วรรณสุริยะ
ชื่องานวิจัย(Article thai):
ชื่องานวิจัย(Article english):
บทคัดย่อ (Abstract):
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) เพื่อศึกษาอัตราผลตอบแทนและความเสี่ยงของหลักทรัพย์หมวดอาหารและเครื่องดื่มในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 2) เพื่อเปรียบเทียบอัตราผลตอบแทนและความเสี่ยงของหลักทรัพย์หมวดธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มที่จดทะเบียนในตลาด หลักทรัพย์แห่งประเทศไทยกับอัตราผลตอบแทนและความเสี่ยงของหลักทรัพย์ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 3) ศึกษาค่าสัมประสิทธิ์เบต้าของหลักทรัพย์หมวดอาหารและเครื่องดื่มในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยใช้แบบจำลอง Capital Asset Pricing Model: CAPM หลักทรัพย์ที่ใช้ในการศึกษา คือ หลักทรัพย์หมวดธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มจำนวน 10 หลักทรัพย์ ประกอบด้วยหมวดธุรกิจอาหาร ได้แก่ CPF, TFG, MINT, BR, KTIS หมวดธุรกิจเครื่องดื่ม ได้แก่ OSP, ICHI, CBG, TIPCO, OISHI โดยใช้ข้อมูลราคาปิดของหลักทรัพย์ทั้ง 10 ตัว ในแต่ละวัน รวมระยะเวลา 90 วันทำการ ตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม 2563 ถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2563 ผลการศึกษาพบว่า หลักทรัพย์ในหมวดธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มที่นักลงทุนควรตัดสินใจลงทุน มีจำนวน 8 หลักทรัพย์ คือ CPF, TFG, MINT, BR, OSP, ICHI, CBG และ TIPCO โดยหลักทรัพย์เหล่านี้มีมูลค่าต่ำกว่าที่ควรจะเป็น (Undervalued) ส่วนหลักทรัพย์ที่นักลงทุนไม่ควรตัดสินใจลงทุนมีจำนวน 2 หลักทรัพย์ คือ คือ KTIS และ OISHI เพราะเป็นหลักทรัพย์ที่มีมูลค่าสูงกว่าที่ควรจะเป็น (Overvalued)
ผู้วิจัยร่วม(Authors):
1. อรทัย มาลัยแก้ว 2. อลิตตา ลิขิตสุวรรณมล 3. อรุณทิพย์ กิตติโรจนพันธ์ 4. ปรมินทร์ โฆษิตกุลพร5
ลิงค์ฐานข้อมูลที่เผยแพร่:
ลิงค์ฐานข้อมูล
ข้อมูลวารสาร (Proceeding Infomation)
เผยแพร่ระดับ:
ระดับชาติ
ระดับชาติ (TCI)
ปีเผยแพร่:
2564
2567
2566
2565
2564
2563
2562
รูปแบบ Proceeding:
Fullpaper
แบบบทคัดย่อ (Abstract)
รูปแบบการนำเสนอ:
Oral
การนำเสนอแบบ Poster
วันที่เผยแพร่:
เลขที่ ISBN / ISSN / DOI:
ปีที่ - ฉบับที่ – หน้าที่:
ข้อมูลการประชุม (Conference Infomation)
ชื่อการประชุม:
หน่วยงาน / องค์กรที่จัดประชุม:
สถานที่จัดการประชุม:
ช่วงวันจัดงาน:
ถึงวันที่
×
Logout
คุณต้องการออกจากใช่หรือไม่